ส่วนผสม:
ใบบัวบก 10 กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม
(16 ช้อนคาว)
วิธีทำ:
นำใบบัวบกล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำครึ่งส่วน
ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ ใส่น้ำที่เหลือคั้นน้ำให้แห้ง
นำน้ำที่ได้ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ:
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูงมาก
ช่วยบำรุงสายตา และสารแคลเซียมมากเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆชนิด
คุณค่าทางยา ช่วยแก้ช้ำใน
ทำให้หายฟกช้ำได้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดปวดศีรษะข้างเดียว บำรุงสมอง
บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้าได้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์
ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง
ลดอาการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต
ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยขับปัสสาวะ
***อ้างอิง หนังสือตำรับยาสมุนไพร ของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี
***อ้างอิง หนังสือตำรับยาสมุนไพร ของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น