ส่วนผสม:
ใบคะน้า 40 กรัม (2ใบ)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำมะนาว 10 กรัม (2 ช้อนกาแฟ)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนกาแฟ)
น้ำเปล่าต้มสุก 200กรัม (14 ช้อนคาว)
วิธีทำ:
นำใบคะน้าล้างให้สะอาด
หั่นใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่ง ปั่นจนละเอียดนำมากรอง
จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ:
คุณค่าทางอาหาร ให้วิตามินเอสูงมาก
ช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่งเบต้า-แคโรทีน
ซึ่งเป็นสารที่ไปช่วยยับยั้งการก่อมะเร็งอีกด้วย รองลงมามีแคลเซียมฟอสฟอรัส
ช่วยบำรุงกระดูก และวิตามินซี ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี
คุณค่าทางยา ป้องกันโรคโลหิตจาง
ลดอุณหภูมิในร่างกายแก้กระหายน้ำ
***อ้างอิง หนังสือตำรับยาสมุนไพร ของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี
***อ้างอิง หนังสือตำรับยาสมุนไพร ของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น