วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

น้ำสมุนไพรจากคะน้า



ส่วนผสม:
ใบคะน้า                           40 กรัม (2ใบ)
น้ำเชื่อม                            30 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำมะนาว                         10 กรัม (2 ช้อนกาแฟ)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน     1 กรัม (1/5 ช้อนกาแฟ)
น้ำเปล่าต้มสุก                 200กรัม (14 ช้อนคาว)
วิธีทำ:
    นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่ง ปั่นจนละเอียดนำมากรอง จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ:
    คุณค่าทางอาหาร ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่งเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ไปช่วยยับยั้งการก่อมะเร็งอีกด้วย รองลงมามีแคลเซียมฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก และวิตามินซี ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี

    คุณค่าทางยา ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกายแก้กระหายน้ำ

***อ้างอิง หนังสือตำรับยาสมุนไพร ของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น