วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

น้ำสมุนไพรจากใบบัวบก



ส่วนผสม:
ใบบัวบก              10 กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม                15 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก    240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ:
     นำใบบัวบกล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำครึ่งส่วน ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ ใส่น้ำที่เหลือคั้นน้ำให้แห้ง นำน้ำที่ได้ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ:
     คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา และสารแคลเซียมมากเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆชนิด
     คุณค่าทางยา ช่วยแก้ช้ำใน ทำให้หายฟกช้ำได้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดปวดศีรษะข้างเดียว บำรุงสมอง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้าได้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง ลดอาการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยขับปัสสาวะ

***อ้างอิง หนังสือตำรับยาสมุนไพร ของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น