ส่วนผสม:
เนื้อมะขามสด หรือเปียก 20 กรัม (2ฝักใหญ่)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5ช้อนชา)
น้ำเปล่า 240 กรัม
(16 ช้อนคาว)
วิธีทำ:
นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มสด
ตักขึ้นแกะเอาแค่เนื้อมะขาม นำไปต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ
แต่ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่ไว้สัก 1/2 ชั่วโมง
เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ยออกมารวมกับน้ำ ก่อนำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ:
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามิน
ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ
คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ
เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
***อ้างอิง หนังสือตำรับยาสมุนไพร ของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี
***อ้างอิง หนังสือตำรับยาสมุนไพร ของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น