วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

น้ำสมุนไพรจากมะขาม


ส่วนผสม:
เนื้อมะขามสด หรือเปียก   20 กรัม (2ฝักใหญ่)
น้ำเชื่อม                                30 กรัม (2 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน        2 กรัม (2/5ช้อนชา)
น้ำเปล่า                              240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ:
   นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มสด ตักขึ้นแกะเอาแค่เนื้อมะขาม นำไปต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ แต่ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่ไว้สัก 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ยออกมารวมกับน้ำ ก่อนำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ:
   คุณค่าทางอาหาร มีวิตามิน ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ

   คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

***อ้างอิง หนังสือตำรับยาสมุนไพร ของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น