วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

น้ำสมุนไพรจากสับปะรด






ส่วนผสม:
น้ำสับปะรด                240 กรัม  (1/ผลใหญ่)
น้ำเชื่อม                          15 กรัม  (ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน   2กรัม  (2/ช้อนชา)
วิธีทำ:
   นำสับปะรดล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกแล้ว ล้างอีกครั้ง คั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำเชื่อม เกลือชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ:
   คุณค่าทางอาหาร มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน รองลงมามีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
   คุณค่าทางยา ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการ แน่นท้อง ลดการอักเสบ บวม ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ช่วยขับเสมหะ

***อ้างอิง หนังสือตำรับยาสมุนไพร ของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น